7 nguyên nhân gây ra điều hoà không mát và cách khắc phục nhanh

85 / 100

Điều hòa là thiết bị cần thiết cho những ngày hè oi bức nhưng lỡ như điều hòa gặp trục trặc không thể hoạt động thì phải làm như thế nào? Thì bài viêt sau đây sẽ hướng dẫn các bạn những nguyên nhân và cách khắc phụ khi điều hòa không mát. Hãy cùng Nhựa Nhật Minh xem hết bài viết này nhé.

Máy điều hòa là gì? 

Hiểu nôm na là thiết bị làm mát, điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp với thời tiết. Một thiết bị gia dụng được sử dụng rộng rãi trên thị trường đồ điện hiện nay. Càng ngày nhu cầu sử dụng điều hòa càng gia tăng bởi vì khí hậu đang nóng lên do sự thay đổi của môi trường nên ít nhất mỗi nhà đều sắm cho mình một cái máy điều hòa nhiệt độ. Điều hóa được chia làm 2 loại la điều hòa hoạt động 1 chiều và điều hòa hoạt động 2 chiều. 

Ảnh minh họa điều hòa 

Ảnh minh họa điều hòa 

Điều hòa hòa hoạt động 1 chiều chỉ có tác dụng làm mát thì thường được gọi là máy lạnh còn điều hòa hoạt động 2 chiều vừa có chức năng làm mát và chức năng sưởi ấm. Đặc điểm chung của điều hòa đều là làm mát, vậy nếu như điều hòa không mát thì nguyên nhân là do đâu?

Nguyên lý hoạt động của điều hòa:

Bước 1: điều hòa sẽ được mở van tiết lưu, sau đó môi chất làm lạnh trong điều hòa (gas) sẽ hạ xuống nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Bước 2: tiếp theo các môi chất làm lạnh trong điều hòa sẽ hấp thụ, cảm nhận nhiệt độ từ môi trường bên ngoài. Cục lạnh hút không khí xung quanh phòng cho cục gió rồi sẽ đẩy qua dàn làm lạnh sau đó thải ngược ra phòng.

Điều hòa không mát có thể do không đúng theo nguyên lý hoạt động

Điều hòa không mát có thể do không đúng theo nguyên lý hoạt động

Bước 3: ở bước này môi trường mang nhiệt sẽ được truyền qua máy nén nhiệt. Ngay lúc này thì gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn áp suất ban đầu.

Bước 4: khi môi chất làm lạnh có nhiệt độ cao hơn bình thường  đồng thời áp suất cũng tăng thì được đưa qua máy làm mát nhờ máy quạt dùm, sử dụng dàn lá nhôm giúp tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng gas sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Tham khảo thêm :   Mua pallet nhựa cũ tại Hà Nội giá bao nhiêu?

Bước 5: cuối cùng thì môi chất vẫn tiếp tục đưa qua van tiết lưu để làm giảm nhiệt độ, giảm áp suất xuống mức ban đầu rồi lập lại một chu trình mới. 

Đây là các bước hoạt động của điều hòa nhưng nếu một trong các bước bị trục trặc thì cũng sẽ dẫn tới điều hòa không mát.

Các nguyên nhân gây ra điều hòa không mát là gì?

Điều hòa không mát do lưới lọc dàn lạnh, dàn nóng bẩn:

Những nguyên nhân tiêu biểu nhất đó là màn lưới lọc bám nhiều bụi nên khiến máy không thể nào lạnh được. Một khi điều hòa không mát nhưng các bạn vẫn cứ để cho điều hòa hoạt động thì sẽ dẫn đến tình trạng tốn điện, vì công suất điều hòa thải ra nhiều hơn, điều hòa gây tiếng ồn nhiều hơn khi màng lọc bẩn. 

Điều hòa không mát do thiếu môi chất làm lạnh:

Điều hòa không mát là do nguyên nhân thiếu gas hoặc hết bình gas dẫn đến việc điều hòa không thể nào thả khí mát ra môi trường. Có thể do sử dụng máy đã lâu nhưng bơm gas đầy dủ thì cũng bị tình trạng thiếu hụt nguyên liệu.

Thiếu gas dẫn đến điều hòa không mát

Thiếu gas dẫn đến điều hòa không mát

Điều hòa khi hết gas sẽ thường biểu hiện như sau:

 • Đóng ván tuyết trên van ống nhỏ của dàn làm lạnh
 • Dòng điện sử dụng trong máy hoạt động không hết suất so với định mức cho sẵn
 • Thời đại công nghệ 4.0 cho nên nhiều loại điều hòa đời mới ra đời, những dòng máy sau này khi hết gas thì máy sẽ ngưng hoạt động sau 10 phút tới 15 phút mở máy và đồng thời báo lỗi máy

Điều hòa không mát do máy nén bị hư hỏng:

Nguyên lý hoạt động của điều hòa có 1 bước phải đi qua máy nén, nếu như máy nén hỏng thì các bước làm mát phía sau sẽ không hoạt động. Máy nén là bộ phận chức năng quan trọng trong điều hòa, nếu máy nén hỏng thì các bước tiếp theo sẽ hỏng.

Điều hòa không mát do máy nén hỏng, vậy tại sao máy nén lại hỏng? Có rất nhiều nguyên nhân: do lỗi mạch tỏng máy, mất nguồn cấp điện cho máy nén,… 

Tham khảo thêm :    [Cập nhật] Báo giá pallet nhựa mới giá sỉ tốt nhất

Điều hòa không mát do hư hỏng bảng mạch, tụ điện:

Bảng mạch hay tụ điện hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa không mát mà biến điều hòa thành cái quạt gió như những cái quạt gió thông thường.

Vì sao tụ điện, bảng mạch lại hỏng:

 • Điều hòa hoạt động quá tải trong 1 ngày hay một khoảng thời gian
 • Điều hòa cứ duy trì nhiệt độ thấp trong hàng giờ liền sẽ dẫn đến tụ điện, bảng mạch hư hỏng
 • Quá tải nguồn điện trong nhà, khi sử dụng quá nhiều thiết bị điện cũng sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải điện tại nhà hoặc quá tải điện trong khu vực. Nguồn điện yếu dần dẫn đến sự không ổn định cho điều hòa nên dễ bị hư tụ diện, bảng mạch rồi hư luôn máy.

Điều hòa không mát do rò rỉ nước:

Điều hòa chảy nước đã không còn qua xa lạ đối với những người dùng thiết bị này, cứ cách mấy năm hay thậm chí mấy tháng thì máy lạnh sẽ có hiện chảy nước do hoạt động thời gian quá lâu. Nếu máy điều hòa đống rêu trên đường ống thì sẽ làm tắt nghẽn nước chảy ra ngoài rồi xảy ra hiện tượng điều hòa không mát.

Điều hòa không mát do đặt sai chế độ làm mát cho điều hòa:

Trên điều khiển từ xa của điều hòa có các nút bấm, mỗi nút bấm thể hiện mỗi chức năng khác nhau vì vậy các bạn nên cẩn thận khi sử dụng điều khiển để tránh trường hợp làm điều hòa không mát do chỉnh sai chế độ. Ví dụ bạn chỉnh nhầm nút sưởi thay vì nút làm mát.

Điều hòa không mát do block điều hòa ngưng hoạt động:

Block điều hòa không chạy cũng dẫn đến việc điều hòa không mát là vì các lý do sau đây:

 • Máy nén điều hòa không có nguồn điện cung cấp vào do bị hở mạch, board điều khiển, nắp máy lạnh không đóng.
 • Máy thermic giúp bảo vệ máy nén điều hòa do motor hoạt động kém, dàn nóng bị hư quạt, hỏng tụ điện
 • Nguy hiểm nhất là cháy cuộn dây ở bên trong động cơ, sẽ dẫn đến hư hỏng nặng cho điều hòa.
Tham khảo thêm :   Top 7 loại rổ nhựa chữ nhật công nghiệp bền nhất

Làm sao để khắc phục khi điều hòa không mát?

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Dưới đây sẽ là những biện pháp khắc phục khi điều hòa không mát:

 • Khi lắp đặt bất cứ thứ gì kể cả điều hòa thì việc đầu tiên các bạn nên chọn đúng hướng mà các bạn lắp đặt thiết đó vì hướng lắp cũng quyết định rất nhiều cho công suất hoạt động của thiết bị. Vì khi chọn sai hướng thì sẽ rất mất thời gian để tháo ra và tìm hướng lắp cho đúng lại.
 • Phải thường xuyên vệ sinh máy lạnh đặc biệt là bộ lưới lọc dàn nóng lạnh, nếu như không thể tự tay làm việc này ở nhà thì gọi điện cho thợ đến vệ sinh điều hòa. Mỗi tháng phải vệ sinh điều hòa định kỳ ít nhất 3 tháng vệ sinh một lần.
 • Liên hệ trung tâm để được hỗ trợ khi điều hòa không mát hay gặp trục trặc.
 • Nên mua thêm ổn áp điện để cho điều hòa đảm bảo hoạt động được với công suất tối ưu nhất, không bị đứt quãng giữa chừng.
 • Quan sát tìm hiểu kỹ thiết bị gia dụng trong nhà, xem xét coi chúng có hư hỏng gì hay không, xem thời gian sử dụng bao lâu rồi, nắm rõ tình trạng để biết cách khắc phục tức thời.
 • Khi hết gas điều hòa thì gọi ngay trung tâm đến để thay gas vì gas không thể tự thay ở nhà, cần sự trợ giúp từ trung tâm sữa chữa.
 • Trong quá trình tháo lắp điều hòa thì phải gọi điện cho người có chuyên môn đến để phụ giúp, vì điều hòa rất khó mà tháo lắp. Tránh tình trạng làm bừa rồi dẫn đến việc hư điều hòa, rớt bể hay lắp sai rồi làm cho điều hòa không mát.

 

Trả lời