Weeaboo là gì? Và weeaboo có phải là “wibu” hay không?

72 / 100

Nếu như bạn là một người sử dụng mạng xã hội thường xuyên và luôn luôn cập nhật các xu hướng, meme trên các nền tảng đó thì có lẽ từ “weeaboo” đã không còn quá xa lạ đối với bạn nữa, vì tần suất xuất hiện của nó trên facebook, instagram, twitter là rất lớn. Mặc dù cụm từ “weeaboo” phổ biến là thế nhưng chưa chắc gì các bạn đã hiểu đúng về ý nghĩa của nó. Vậy thì ý nghĩa thực sự của từ weeaboo là gì? Nó có liên quan gì với từ “wibu” không? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây để tìm đáp án cho các câu hỏi trên nhé!

Weeaboo là gì? Và weeaboo có phải là “wibu” hay không?

Weeaboo là gì?

Tất cả các loại ngôn ngữ trên các đất nước khác nhau trên thế giới đều có một lại từ, được gọi là “từ lóng”. Nói theo một cách dễ hiểu thì “từ lóng” là những từ mà ý nghĩa của nó có sự khác biệt so với nghĩa của từ gốc hoặc là một từ mới được tạo nên trong quá trình xã hội phát triển.

Ngôn ngữ Nhật Bản cũng không ngoại lệ, họ cũng có những cụm từ lóng trong văn hóa ngôn ngữ của họ và weeaboo chính là một dạng từ lóng đó.

Weeaboo là gì?Weeaboo là gì?

Vậy ý nghĩa của weeaboo là gì? Wapanese chính là từ cơ sở để phát triển nên từ lóng weeaboo. 

Wapanese là một từ ghép của Nhật Bản, nó được ghép lại bởi 2 từ riêng biệt là từ: “wanna be” và từ “white”. Hàm ý của từ wapanese khi được tạo nên là dùng để ám chỉ những người da trắng có một sự ám ảnh và phát cuồng đối với văn hóa của đất nước Nhật Bản mà đặt biệt phải kể đến truyện tranh, cosplay,… của đất nước hoa Anh Đào này.

Mặc dù là gốc nhưng trải qua một khoảng thời gian thì “wapanese” dần dần ít được sử dụng hơn và người Nhật lại dùng “weeaboo” để thay thế cho từ “wapaese”

Vậy “weeaboo” và wibu có phải là một hay không?

Câu trả lời chính xác cho vấn đề này là “weeaboo” chính là “wibu” là ngược lại. Đơn giản wibu chính là phiên âm cho từ weeaboo. Nhưng tại Việt Nam, cộng đồng mạng ở nước ta phần lớn đều sử dụng cách viết phiên âm “wibu” thay vì dùng “weeaboo”. Vì ít bắt gặp từ “weeaboo” nên đôi khi khiến chúng ta có câu hỏi như thế.

Tham khảo thêm :   Bán pallet nhựa cũ tại Bắc Giang - Cam kết giá rẻ nhất

Nhưng tóm lại, để hiểu weeaboo là gì theo một cách dễ nhất thì các bạn chỉ cần nhớ ba điều được liệt kê ngay sau đây:

  • Weeaboo (cũng tức là wibu, hai từ này hoàn toàn là một) được sử dụng để chỉ những người Phương Tây khi có những hành động, biểu hiện hâm mộ một cách cuồng nhiệt, điên dại đối với nền văn hóa đất nước Nhật Bản. Nhưng hiện nay, weeaboo được sử dụng để chỉ tất cả mọi người khi hâm mộ một cách phát cuồng với văn hóa Nhật Bản (không phân biệt người phương Tây hay phương Đông).
  • Phần lớn những người trở thành “weeaboo” là do tiếp xúc khá nhiều và lâu với anime và manga.
  • Không nên đánh đồng bất kỳ ai có niềm yêu thích, hâm mộ đối với văn hóa xứ hoa anh đà cũng đều là weeaboo nhé. Bởi vì chỉ khi ai đó hâm mộ văn hóa Nhật Bản một cách cuồng nhiệt, thái quá và trở nên điên cuồng hoặc hơn thế nữa là tôn sùng văn hóa Nhật Bản đến nổi sẵn sàng “gây chiến” với người khác để đề cao, khẳng định văn hóa Nhật Bản là số 1 thì mới được xem là weeaboo.

Người ta hay nói weeaboo là otaku vậy sự thật có đúng là vậy?

Thực tế, hiểu lầm weeaboo và otaku là một là một sự hiểu nhầm khá nghiêm trọng, bởi giữa weeaboo và otaku có những điểm khác nhau nhất định.

Nếu như weeaboo là người sùng bái, tôn sùng tất cả những thứ liên quan đến văn hóa Nhật Bản thì otaku chỉ đơn giản là những người hâm mộ một cách quá mức đối với manga và anime thôi.

otaku - người có niềm yêu thích đặc biệt với manga và animeotaku – người có niềm yêu thích đặc biệt với manga và anime

  • Otaku thường xuyên thức thâu đêm để “cày” những bộ truyện manga hoặc xem anime. 
  • Đối với một số otaku, họ còn bắt chước cách nói chuyện, tính cách sao cho giống nhất với nhân vật trong truyện hay trong anime mà hình yêu thích. 
  • Ngoài ra khi nhắc đến otaku, người ta thường nhắc đến khả năng ngoại ngữ vì họ cần biết nhiều thứ tiếng đặt biệt là tiếng Nhật và tiếng Anh để xem truyện.
  • Và trí nhớ siêu đẳng của họ.  và trí nhớ siêu đẳng của họ được thể thông qua việc nhớ được các phân cảnh trong phim hoặc chỉ cần nói đề cập đến 1 số chi tiết trong truyện họ có thể đoán được tên của bộ truyện và tập mà có chi tiết vừa kể đó.
Tham khảo thêm :   POV là gì? Ý nghĩa của POV trên mạng xã hội như thế nào?

Vì vậy, cần phân biệt rõ weeaboo là gì, otaku là gì để sử dụng cho đúng với ý nghĩa của chúng.

Ngày trước, từ lóng otaku chỉ dành để chỉ người Nhật và mang ý nghĩa khá tiêu cực. Nhung hiện tại, từ otaku dùng để chỉ những người hâm mộ manga và anime trên toàn thế giới và từ lòng này cũng đã giảm bớt tiêu cực khá nhiều so với ngày trước.

Một số điểm khác biệt cơ bản giữa weeaboo và otaku.Một số điểm khác biệt cơ bản giữa weeaboo và otaku.

Nhìn chung lại thì otaku ôn hòa hơn nhiều so với weeaboo. Mặc dù vẫn có chút lập dị trong cách thể hiện sự yêu thích, hâm mộ của mình đối với anime và manga nhưng họ lại không gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhưng người khác.

“Weeaboo” có phải là cụm từ lóng tiêu cực?

Theo như định nghĩa về weeaboo là gì,  ta có thể hiểu đơn giản weeaboo chỉ là những người hâm mộ quá cuồng nhiệt và đôi khi dẫn đến đôi chút biến thái trong cách thể hiện tình cảm của mình đối với văn hóa Nhật Bản.

Weeaboo hiện nay được sử dụng như một từ để chỉ trích những người sùng bái văn hóa Nhật Bản quá mứcWeeaboo hiện nay được sử dụng như một từ để chỉ trích những người sùng bái văn hóa Nhật Bản quá mức

Nhưng sẽ không có gì nếu mọi chuyện chỉ dừng ở đó, những weeaboo không gây ảnh hưởng đến những người khác nhưng lại có một số thành phần quá khích, tôn sùng văn hóa Nhật Bản một cách thái quá, mù quáng lại thích đi “gây hứng, gây chiến” với người khác chỉ để khẳng định văn hóa mình đang tôn sùng là nhất, có những lời lẽ khiêu khích, hạ thấp giá trị văn hóa của những đất nước khác.

Tham khảo thêm :   Mệnh Thổ hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Có lẽ vì lí do đó mà cụm từ lóng “weeaboo” lại mang nghĩa tiêu cực nhiều hơn. Ý để chỉ trích những người hâm mộ quá cuồng nhiệt.

Ý nghĩa của từ “weeaboo” khi du nhập vào Việt nam có bị biến tướng hay không? Và ta có sử dụng chúng đúng với ý nghĩa của nó?

Nhìn nhận một cách thực tế thì rất nhiều xu hướng, meme,… khi du nhập về Việt Nam phần lớn đều bị biến tướng và không còn giữ được ý nghĩa ban đầu của nó “weeaboo” cũng không ngoại lệ.

Cộng đồng mạng tại Việt nam có thể nói cập nhật những xu hướng trên thế giới khá nhanh nhưng lại rất ít người thực sự chịu tìm hiểu để sử dụng nó một cách chính xác. Phần lớn người ta đơn giản chỉ muốn bản thân mình trở nên thật “trendy” nên sử dụng các từ lóng nói chung và “weeaboo” nói riêng một cách vô tội vạ mà không để ý đến ý nghĩa thực sự của nó.

Phần lớn cộng đồng mạng tại Việt Nam đều sử dụng sai ý nghĩa của từ này

Phần lớn cộng đồng mạng tại Việt Nam đều sử dụng sai ý nghĩa của từ này

Ở Việt Nam, hầu hết người sử dụng mạng xã hội đều bị nhầm lẫn và thường có suy nghĩ wibu và otaku lẫn cả những người yêu thích, hâm mộ văn hóa Nhật Bản là một. Điều đó gây nên rất nhiều điều khó chịu cho những người khác vì chẳng làm gì mà bị đáng đồng là weeaboo…

Vì thế, trước khi sử dụng bất kỳ một cụm từ nào, đặc biệt là đối với những cụm từ có nguồn gốc từ nước ngoài, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa chính xác của chúng là gì để tránh sử dụng sai ý nghĩa của chúng.

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được weeaboo là gì và sự khác biệt giữa weeaboo và otaku để tránh sử dụng sai ý nghĩa của chúng.

 

Trả lời